Design For Change là gì?

 

DFC (viết tắt của “Design for Change”, tạm dịch là “Kiến tạo để thay đổi”) là phong trào lớn nhất thế giới mà ở đó, trẻ em tham gia đóng góp sáng kiến và thực hiện các dự án có ích cho cộng đồng. Hiện DFC có mặt tại 65 quốc gia, tác động đến hơn 2,2 triệu trẻ em và 65.000 giáo viên trên toàn cầu. Phong trào DFC được sáng lập bởi nhà giáo dục Kiran Bir Sethi – người được Global Teacher Prize bình chọn là một trong 10 nhà giáo hàng đầu thế giới vào năm 2015. Tại Việt Nam, DFC được đại diện chính thức bởi TOMATO Education – một tổ chức chuyên về các giải pháp giáo dục tiến bộ cho trẻ em.

DFC nuôi dưỡng tư duy "TÔI CÓ THỂ"/ "I CAN Mindset" ở mỗi đứa trẻ. Tinh thần "TÔI CÓ THỂ" này trao quyền cho trẻ em và cho chúng cơ hội để thể hiện ý tưởng của mình cho một thế giới tốt đẹp hơn và đưa ý tưởng đó vào hành động. Khi tham gia DFC, trẻ em cùng thực hiện các dự án có ích cho cộng đồng. Quá trình thực hiện dự án giúp các em thực hành tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề, trở thành những công dân tự tin, trách nhiệm.

DFC khiến xã hội nhìn nhận về vai trò trẻ em chủ động hơn, rằng trẻ em không phải là vô dụng. Bên trong mỗi trẻ em đều tiềm ẩn những giá trị tốt đẹp như sự hướng thiện, lòng yêu thương, khả năng sáng tạo và tưởng tượng vô tận - làm nên những "siêu năng lực" mà trẻ em là người sở hữu dồi dào hơn ai hết. Vì thế, hãy tin và trao quyền cho trẻ em! Mọi trẻ em đều có thể trở thành hạt giống tích cực góp phần thay đổi cộng đồng!

DFC sử dụng "Design Thinking"/ "Tư duy kiến tạo" để giúp các em có năng lực làm được điều này.  "Tư duy kiến tạo"/ "Design Thinking" là một phương pháp tư duy gồm 4 bước  đơn giản để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là Feel-Imagine-Do-Share (Đồng cảm – Hình dung – Thực hiện – Chia sẻ), gọi tắt là FIDS. Với công cụ này, hàng triệu trẻ em DFC trên toàn cầu để thiết kế các giải pháp chạm đến các thách thức lớn nhất của thế giới! Sẵn sàng tham gia vào phong trào?

FIDS - 4 bước để giải phóng siêu năng lực "Tôi có thể"

 

Những câu chuyện thay đổi

Khu vườn cộng đồng
Khu vườn cộng đồng

Thực hiện bởi Geffen (10 tuổi, Israel) cùng bạn bè, khi em nhận thấy trong khu dân cư của mình không có chỗ nào để người lớn tuổi và cộng đồng cùng gặp gỡ, tương tác với nhau

Bảo tàng tái chế
Bảo tàng tái chế

Thực hiện bởi các em học sinh trường Alunos da Escola Menezes Pimentel, Pacoti (Brazil). Các em nhận ra rằng cộng đồng thiếu những kiến thức để bảo vệ nguồn tài nguyên dồi dào trong khu vực. Các em đã gây quỹ để tạo ra một bảo tàng thân thiện với môi trường từ nhựa tái chế, chia sẻ kiến thức và thông tin cho người dân về tính đa dạng sinh học của địa phương.

Bố mẹ ơi, lắng nghe con!
Bố mẹ ơi, lắng nghe con!

Các trẻ em ở Peru nhận ra rằng cần phải thắt chặt tình cảm gia đình, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái. Các em chủ động tổ chức các buổi gặp gỡ, trình bày, ăn sáng... để đối thoại với cha mẹ về nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn là chính bạn!
Bạn là chính bạn!

Camilla, Astrid và bạn bè của mình ở Skorpeskelon Privatskole (Đan Mạch) nhận thấy rằng có quá nhiều học sinh thiếu tự tin về ngoại hình của mình. Các em đã vận động mọi người trong thành phố đóng góp quần áo, đồ trang điểm để tổ chức một show thời trang thay đổi nhận thức này, và mời mọi người đến tham gia với ngoại hình tự nhiên nhất của chính mình.