Hoạt động của DfC Việt Nam

C

1. Câu lạc bộ "I CAN" / "CON CÓ THỂ"

Câu lạc bộ “I CAN!”/ “CON CÓ THỂ!” dành cho trẻ em từ 7-14 tuổi. Mục tiêu của CLB là giúp trẻ trau dồi Tư duy Con có thể, hình thành tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và quan trọng hơn hết, là tinh thần chủ động tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng. (Đây là câu lạc bộ cộng đồng không vì lợi nhuận, phần lớn các chi phí hoạt động của CLB tại VN được Đơn vị điều hành tại Việt Nam là TOMATO Education tài trợ).

Là thành viên của “I CAN!”, con được:

Nhận học bổng Phương pháp tư duy 4 bước FIDS vào thứ bảy hàng tuần, do các huấn luyện viên DFC hướng dẫn. (FIDS là viết tắt của 4 bước tư duy Feels – Thấu cảm, Imagine – Tưởng tượng, Do – Hành động, Share – Chia sẻ, là phương pháp luận nền tảng được sử dụng trong phong trào DFC để trẻ biến ý tưởng thành những hành động cụ thể tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng)

Các “đồng đội” và “huấn luyện viên” cùng con trau dồi Tư duy Con có thể và bắt tay thực hiện các dự án thực tế.

Cơ hội kết nối, học hỏi với các bạn nhỏ và các thầy cô ở các quốc gia thuộc mạng lưới DFC thế giới.

Cơ hội tham gia hội nghị trẻ em Be The Change được tổ chức thường niên tại các quốc gia thành viên.

2. Hỗ trợ các trường học, tổ chức giáo dục, đội nhóm cộng đồng

Để góp phần xây dựng một một trường giáo dục mà trẻ em có cơ hội được tư duy độc lập và tham gia giải quyết vấn đề nhiều hơn, DFC Việt Nam phổ biến giáo án và phương pháp giảng dạy "Tư duy kiến tạo" cho các trường học, tổ chức giáo dục, đội nhóm cộng đồng tại Việt Nam có nhu cầu. Việc phổ biến này là không vì mục đích lợi nhuận và đơn vị tiếp nhận sẽ được tài trợ phần lớn các chi phí giáo án, đào tạo giáo viên..., tùy theo ngân sách tài trợ mà chúng tôi huy động được hàng năm.

DFC cũng hỗ trợ các tổ chức, đội nhóm...làm phong phú, củng cố nội dung các hoạt động xã hội, cộng đồng dành cho trẻ nhỏ, thanh thiếu niên của mình theo phương pháp "Tư duy kiến tạo", hoặc tổ chức những buổi trò chuyện giữa các em học sinh với các Đại sứ Trẻ DFC. DFC còn hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ "CON CÓ THỂ"/ I CAN CLUB và triển khai các dự án cộng đồng ngay tại địa phương.

Xin vui lòng liên hệ info@dfcvietnam.org để đăng ký tham gia chương trình này.

3. Xuất bản, truyền thông nâng cao nhận thức về một "Thế hệ Tử tế"/ "A Giving Generation"

 Theo bảng xếp hạng “chỉ số tử tế” quốc gia (Good Index Country) được công bố vào năm 2014, Việt Nam đứng áp chót, xếp thứ 124 trên 125 quốc gia được khảo sát. Đây là chỉ số đánh giá sự đóng góp của mỗi quốc gia ở các khía cạnh như khoa học công nghệ, văn hóa, hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường hành tinh, sự phồn vinh và bình đẳng, y tế sức khỏe…Liệu Việt Nam có thay đổi được diện mạo ấy của mình để trở thành một “quốc gia tử tế” hơn trong tương lai hay không, điều đó sẽ phụ thuộc vào việc liệu chúng ta có thể gầy dựng được một thế hệ biết “sống là cho không chỉ nhận riêng mình”, biết chủ động tham gia giải quyết vấn đề, biết chung tay tạo ra những thay đổi tích cực.

Nếu như DFC Singapore có cuốn sách "Children Shaping Our Nation"/ "Những trẻ em làm nên diện mạo đất nước chúng ta", hay DFC Ấn Độ có cuốn sách "We Don't Need Permission To Make The World A Better Place"/ "Mạnh dạn làm thế giới tốt đẹp hơn", DFC Việt Nam đang tổ chức biên soạn và xuất bản một cuốn sách tương tự để truyền cảm hứng cho trẻ em Việt Nam. Dự kiến, sách sẽ ra mắt vào cuối năm 2018.

Nếu bạn biết một câu chuyện, một việc làm tử tế, một dự án truyền cảm hứng do trẻ em dẫn dắt, xin vui lòng chia sẻ với chúng tôi qua email info@dfcvietnam.org

 

Những câu chuyện thay đổi

Khu vườn cộng đồng
Khu vườn cộng đồng

Thực hiện bởi Geffen (10 tuổi, Israel) cùng bạn bè, khi em nhận thấy trong khu dân cư của mình không có chỗ nào để người lớn tuổi và cộng đồng cùng gặp gỡ, tương tác với nhau

Bảo tàng tái chế
Bảo tàng tái chế

Thực hiện bởi các em học sinh trường Alunos da Escola Menezes Pimentel, Pacoti (Brazil). Các em nhận ra rằng cộng đồng thiếu những kiến thức để bảo vệ nguồn tài nguyên dồi dào trong khu vực. Các em đã gây quỹ để tạo ra một bảo tàng thân thiện với môi trường từ nhựa tái chế, chia sẻ kiến thức và thông tin cho người dân về tính đa dạng sinh học của địa phương.

Bố mẹ ơi, lắng nghe con!
Bố mẹ ơi, lắng nghe con!

Các trẻ em ở Peru nhận ra rằng cần phải thắt chặt tình cảm gia đình, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái. Các em chủ động tổ chức các buổi gặp gỡ, trình bày, ăn sáng... để đối thoại với cha mẹ về nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn là chính bạn!
Bạn là chính bạn!

Camilla, Astrid và bạn bè của mình ở Skorpeskelon Privatskole (Đan Mạch) nhận thấy rằng có quá nhiều học sinh thiếu tự tin về ngoại hình của mình. Các em đã vận động mọi người trong thành phố đóng góp quần áo, đồ trang điểm để tổ chức một show thời trang thay đổi nhận thức này, và mời mọi người đến tham gia với ngoại hình tự nhiên nhất của chính mình.