Vì sao nên tham gia?

 Theo bảng xếp hạng “chỉ số tử tế” quốc gia (Good Index Country) được công bố vào năm 2014, Việt Nam đứng áp chót, xếp thứ 124 trên 125 quốc gia được khảo sát. Đây là chỉ số đánh giá sự đóng góp của mỗi quốc gia ở các khía cạnh như khoa học công nghệ, văn hóa, hòa bình và an ninh thế giới, trật tự thế giới, bảo vệ môi trường hành tinh, sự phồn vinh và bình đẳng, y tế sức khỏe…Liệu Việt Nam có thay đổi được diện mạo ấy của mình để trở thành một “quốc gia tử tế” hơn trong tương lai hay không, điều đó sẽ phụ thuộc vào việc liệu chúng ta có thể gầy dựng được một thế hệ biết “sống là cho không chỉ nhận riêng mình”, biết chủ động tham gia giải quyết vấn đề, biết chung tay tạo ra những thay đổi tích cực.


Với trường học

Giáo án "Tư duy kiến tạo"/ "Design Thinking" của DFC là một phương pháp sư phạm có thể được áp dụng trong nhiều bối cảnh và môi trường học, cho dù đó là nhóm lớn (toàn trường) hay được sử dụng với một nhóm nhỏ như nhóm 5 trẻ chẳng hạn. Và không chỉ giới hạn trong phạm vi lớp học chính khóa, DFC còn có thể được thực hiện như một dự án cho một câu lạc bộ ngoại khóa (sau giờ học) của nhà trường. Tại sao không dành thời gian sau thời học tham gia DFC? Hay thậm chí thiết lập một thử thách "I CAN" cho các em để mài giũa kỹ năng giải quyết vấn đề? Nhiều trường trên khắp thế giới đã tổ chức các dự án cộng đồng tham dự cuộc thi I CAN – CON CÓ THỂ của DFC toàn cầu, và những dự án này đã mang lại những tác động tích cực đến trường, lớp học và cộng đồng của các em.

Với gia đình

DFC không chỉ diễn ra trong bối cảnh học đường. Một gia đình cũng có thể thực hiện một dự án DFC trong phạm vi gia đình mình, khu dân cư của mình... để hướng dẫn con em mình thực hiện các bước tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề trong những tình huống thực tế của DFC. Cùng con tham gia các dự án cộng đồng của DFC cũng là một cách dành thời gian có chất lượng bên nhau, và hướng con đến với chân-thiện-mỹ.

Với các bé

Việc tham gia I CAN Club để trao cho con niềm tin vào chính mình, sở hữu tinh thần làm chủ và các kỹ năng giải quyết vấn đề xung quanh mình. Quá trình thực hiện dự án giúp các em thực hành tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề, trở thành những công dân tự tin, trách nhiệm.

Với cộng đồng

DFC khiến xã hội nhìn nhận về vai trò trẻ em chủ động hơn: Hãy tin và trao quyền cho trẻ em! Mọi trẻ em đều có thể trở thành hạt giống tích cực góp phần thay đổi cộng đồng!

 

 

Những câu chuyện thay đổi

Khu vườn cộng đồng
Khu vườn cộng đồng

Thực hiện bởi Geffen (10 tuổi, Israel) cùng bạn bè, khi em nhận thấy trong khu dân cư của mình không có chỗ nào để người lớn tuổi và cộng đồng cùng gặp gỡ, tương tác với nhau

Bảo tàng tái chế
Bảo tàng tái chế

Thực hiện bởi các em học sinh trường Alunos da Escola Menezes Pimentel, Pacoti (Brazil). Các em nhận ra rằng cộng đồng thiếu những kiến thức để bảo vệ nguồn tài nguyên dồi dào trong khu vực. Các em đã gây quỹ để tạo ra một bảo tàng thân thiện với môi trường từ nhựa tái chế, chia sẻ kiến thức và thông tin cho người dân về tính đa dạng sinh học của địa phương.

Bố mẹ ơi, lắng nghe con!
Bố mẹ ơi, lắng nghe con!

Các trẻ em ở Peru nhận ra rằng cần phải thắt chặt tình cảm gia đình, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái. Các em chủ động tổ chức các buổi gặp gỡ, trình bày, ăn sáng... để đối thoại với cha mẹ về nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn là chính bạn!
Bạn là chính bạn!

Camilla, Astrid và bạn bè của mình ở Skorpeskelon Privatskole (Đan Mạch) nhận thấy rằng có quá nhiều học sinh thiếu tự tin về ngoại hình của mình. Các em đã vận động mọi người trong thành phố đóng góp quần áo, đồ trang điểm để tổ chức một show thời trang thay đổi nhận thức này, và mời mọi người đến tham gia với ngoại hình tự nhiên nhất của chính mình.